Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Tranh dân gian Đông Hồ trong đời sống đương đại”

Ngày đăng: 06/11/2019 Lượt xem: 998
Mặc định Cỡ chữ

Trong hai ngày 01-02/11/2019, tại Bắc Ninh, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Tranh dân gian Đông Hồ trong đời sống đương đại”.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và gần 100 đại biểu đến từ các Cục, Vụ thuộc Bộ VHTTDL; Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh; cùng nhiều nhà khoa học, các nghiên cứu, các chuyên gia, từ các Viện nghiên cứu, Trường Đại học, Học viện, ngành liên quan trong nước và quốc tế.

Tranh Đông Hồ là một trong những dòng tranh dân gian nổi tiếng được người Việt Nam và bạn bè quốc tế ưa chuộng. Tranh Đông Hồ được các nghệ nhân với bàn tay khéo léo tạo nên từ nguyên liệu như giấy dó, lá tre, sò điệp, sỏi màu, hoa hòe. Màu sắc tranh mộc mạc, giản dị, tranh được in trên chất liệu giấy điệp, tạo nên độ xốp, nổi… khiến cho những bức tranh Đông Hồ mang đặc trưng riêng biệt.

Tranh Đông Hồ khắc họa tài tình, phản ánh đời sống ấm no, tinh thần hạnh phúc của người Việt vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bên cạnh đó có những bức tranh thờ tôn nghiêm, các bức tranh phản ánh lịch sử hào hùng của dân tộc, ca ngợi các vị anh hùng… Chính vì vậy, tranh Đông Hồ đã đi vào cuộc sống, tập tục của các thế hệ con người Việt Nam.

Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận trong danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Nhằm đánh giá về giá trị và đề xuất những giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị tranh dân gian Đông Hồ trong xã hội đương đại, tôn trọng sự đa dạng văn hóa, nâng cao nhận thức của công chúng về bảo vệ di sản nói chung và di sản tranh dân gian và nghệ thuật tranh dân gian Đông Hồ nói riêng. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Tranh dân gian Đông Hồ trong đời sống đương đại” từ ngày 01 đến ngày 02 tháng 11 năm 2019.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, việc tổ chức hội thảo “Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Tranh dân gian Đông Hồ trong đời sống đương đại” có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ gìn, bảo vệ các giá trị của nghệ thuật dòng tranh dân gian này trong xã hội đương đại, hướng tới sự phát triển bền vững. Ông cũng như người dân tỉnh Bắc Ninh mong muốn được nghe các ý kiến tâm huyết, khách quan của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nghệ nhân… trong việc nghiên cứu di sản tranh dân gian nói chung và công tác bảo vệ, phát huy giá trị nghệ thuật tranh dân gian Đông Hồ trong cuộc sống đương đại nói riêng.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho rằng, bảo vệ và phát triển nghề tranh dân gian Đông Hồ hiện nay là một công việc vô cùng cần thiết và cấp bách đối với các cơ quan quản lý, cộng đồng và các nghệ nhân. Vì vậy, cần có những biện pháp gần gũi, để bảo tồn và phát huy. Cần thực hiện truyền nghề cho lớp trẻ đồng thời duy trì được số lượng nghệ nhân làm tranh bởi đây là lực lượng giữ hồn cốt cho tranh Đông Hồ. Bên cạnh đó, để thu hút người mua tranh, việc đa dạng hóa các sản phẩm để công chúng có nhiều lựa chọn khi chơi tranh cũng là bài toán cần được tính tới...

Hội thảo đã nhận được 69 tham luận từ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các chuyên gia văn hóa trong nước và các nước như: Na Uy, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... Do thời gian có hạn, để nhiều nhà khoa học có cơ hội trình bày tham luận cũng như trao đổi quan điểm học thuật của mình, Ban tổ chức Hội thảo đã chia Hội thảo thành 4 tiểu ban. Các đại biểu đã tập trung thảo luận và làm rõ một số nội dung cơ bản như sau:  

Một là, Vấn đề lý luận, cách tiếp cận nghiên cứu tranh dân gian và tranh Đông Hồ dưới góc độ liên ngành (Nghệ thuật học, Nghiên cứu văn hóa, Nhân học văn hóa, Văn hóa dân gian, v.v…)

Hai là, Nhận diện, giá trị và ý nghĩa của tranh dân gian nói chung và tranh dân gian Đông Hồ nói riêng.

Ba là, Thực trạng, quản lý nghề làm tranh và tranh dân gian Đông Hồ

Bốn là, Vấn đề bảo vệ và phát huy giá trị của di sản tranh dân gian và tranh Đông Hồ.

GS.TS. Bùi Quang Thanh, Viện VHNTQGVN trình bày tham luận

Bà Bogel Cynthea Jean, Đại học Kyushu Nhật Bản trình bày tham luận

Bà Nishijama Misako, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc tế về DSVHPVT vùng Châu Á – Thái Bình Dương trình bày tham luận

Bà Rossing Camilla, Viện nghiên cứu trang phục truyền thống NaUy trình bày tham luận

Phát biểu tổng kết hội thảo, PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho biết, việc tổ chức hội thảo lần này là hoạt động vừa có ý nghĩa khoa học, vừa có giá trị thực tiễn nhằm tìm ra những giải pháp thiết thực để bảo tồn và phát huy các giá trị tranh dân gian Đông Hồ trong xã hội đương đại, nâng cao nhận thức của công chúng về bảo vệ di sản nói chung và di sản tranh dân gian và nghệ thuật Tranh Dân gian Đông Hồ nói riêng. Đối với di sản trong Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp cần có một cách tiếp cận nghiên cứu, quản lý, bảo vệ phù hợp để đảm bảo sức sống của di sản theo tinh thần của Công ước 2003 của UNESCO và Luật di sản văn hóa của Việt Nam.

Các bài trình bày và thảo luận ở Hội thảo đã đưa ra những vấn đề khoa học quan trọng về nghiên cứu nghệ thuật tranh dân gian, di sản văn hóa phi vật thể nói chung và nghề làm tranh dân gian Đông Hồ nói riêng. Những thành quả nghiên cứu này đóng góp thiết thực trong khoa học nghiên cứu liên ngành và trong thực tiễn bảo vệ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể ở Việt Nam.

Ban tổ chức Hội thảo mong rằng, các đại biểu tiếp tục dành tâm huyết cho công tác nghiên cứu về nghệ thuật tranh dân gian nói chung và tranh dân gian Đông Hồ nói riêng, hỗ trợ Bộ VHTTDL trong việc xây dựng cơ chế, chính sách bảo tồn, phát triển các di sản Văn hóa ở Việt Nam

Một số hình ảnh đẹp trong Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Tranh dân gian Đông Hồ trong đời sống đương đại”:

Tin, Ảnh: Lã Lương

Bình luận