Lễ ký Thỏa thuận về Chương trình hợp tác và giao lưu học thuật giữa Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu Việt Nam- Đại học quốc gia Thành Công (Đài Loan-Trung Quốc)

Ngày đăng: 08/01/2018 Lượt xem: 1.101
Mặc định Cỡ chữ

Ngày 07/12/2017, tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã diễn ra   Lễ ký kết hợp tác giữa Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu Việt Nam - Đại học quốc gia Thành Công (Đài Loan –Trung Quốc).

Về phía Viện có PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng; TS. Nguyễn Thị Thu Hường, Q. Trưởng phòng Khoa học, Hợp tác quốc tế. Về phía Đại học quốc gia Thành Công có GS.TS. Tưởng Vi Văn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam làm trưởng đoàn.

GS. TS. Tưởng Vi Văn là nhà Việt Nam học đã có nhiều năm gắn bó với Việt Nam. Ông thông thạo tiếng Việt và có nhiều hợp tác nghiên cứu về văn hóa Việt Nam, kinh nghiệm dạy tiếng Việt với các đồng nghiệp Việt Nam tại Khoa Việt Nam học, trường Đại học KHXH&NV thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Hà Nội, Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Trong những năm gần đây, GS.TS. Tưởng Vi Văn cũng đã có nhiều dịp hợp tác với Viện. Mới đây, ngày 27 tháng 7 năm 2017, ông làm trưởng đoàn công tác của Đại học quốc gia Thành Công (Đài Loan-Trung Quốc) sang giao lưu, trao đổi về văn hóa, nghệ thuật truyền thống với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam,  góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Trường và Viện ngày một sâu, rộng hơn. Ngoài ra, ông cũng đã nhiều lần tham gia Hội thảo quốc tế về văn hóa, nghệ thuật Việt Nam do Viện tổ chức.

GS.TS. Tưởng Vi Văn cho biết, tại Đài Loan có nhiều trường Đại học, Tiểu học mở các lớp dạy Tiếng Việt và văn hóa, nghệ thuật Việt Nam. Hiện có nhiều người Việt sinh sống và học tập tại Đài Loan, vì vậy, việc tìm hiểu văn hóa Việt Nam và học tiếng Việt được coi là một trong những nhiệm vụ của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, Đại học quốc gia Thành Công.

Thông qua Lễ ký kết này, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cũng như Đại học quốc gia Thành Công mong muốn sẽ cụ thể hóa một số chương trình như trao đổi học thuật thông qua tổ chức hội thảo khoa hoc về văn hóa Việt Nam, Đài Loan-Trung Quốc, tăng cường trao đổi các chương trình liên kết đào tạo sinh viên, học viên sau đại học các chuyên ngành về mỹ thuật, sân khấu. Hai bên thống nhất sẽ phối hợp tổ chức một Hội thảo về văn hóa Việt Nam dự kiến vào giữa năm 2018 tại Đài Loan, tiến hành các thủ tục xin tài trợ của Chính phủ hoặc các quỹ quốc tế để thực hiện các dự án/đề tài hợp tác nghiên cứu. Hai cơ quan cũng có thể phối hợp công bố các công trình nghiên cứu so sánh văn hóa.

PGS.TS. Bùi Hoài Sơn đánh giá cao việc hợp tác và giúp đỡ tận tình của GS. TS. Tưởng Vi Văn đối với các nghiên cứu viên của Viện trong thời gian qua.

GS.TS. Tưởng Vi Văn rất ủng hộ các đề xuất của Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, đồng thời bày tỏ lời cảm ơn trước sự tiếp đón chân tình, nồng ấm của Viện và  hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa các hoạt động hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đào tạo sinh viên, nghiên cứu sinh và xuất bản các công trình về văn hóa giữa hai cơ quan sau khi đã ký Thỏa thuận hợp tác.

                                                 Tin bài: Thu Hường

Ảnh: Lã Lương

Bình luận