Tọa đàm về thiết kế công cộng "HaNoi Design City - Hà Nội đẹp từng centimet"

Ngày đăng: 10/08/2022 Lượt xem: 73
Mặc định Cỡ chữ

Sáng ngày 10/8/2022 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ Hà Nội - 50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi Tọa đàm về thiết kế công cộng "HaNoi Design City - Hà Nội đẹp từng centimet"

Tham dự Tọa đàm có Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Ông Lê Việt Hà - Chủ tịch VietNam Design Group, VietNam Design Week, PGS. TS Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đồng trưởng Ban tổ chức và các vị diễn giả khách mời, đại diện Ban cố vấn của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam cùng toàn thể các chuyên gia, nghệ sĩ, kiến trúc sư, nhà thiết kế, các vị đại biểu.

Không gian công cộng có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống của người dân khi tốc độ đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ. Người dân ngày càng quan tâm và yêu cầu nhiều hơn đến chất lượng và tiện nghi của môi trường sống. Thiết kế công cộng tốt sẽ giúp mọi người có thể cảm nhận tốt hơn tinh thần và những đặc trưng đô thị, góp phần gia tăng tính cạnh tranh của đô thị.

Quận Hoàn Kiếm là khu vực đô thị lõi, được xem như "viên ngọc quý" của Thủ đô Hà Nội đang có những chủ trương, kế hoạch chỉnh trang, nâng cấp chất lượng không gian sống của mình. Hà Nội cũng đã trở thành thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế. Vì lẽ đó, Ban Tổ chức Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - do VietNam Design Group và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì thực hiện - cùng UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp tổ chức Tọa đàm về thiết kế công cộng "HaNoi Design City - Hà Nội đẹp từng centimet", đây cũng là một đề bài của cuộc thi Designed by VietNam trong khuôn khổ VietNam Design Week 2022 nhằm tìm kiếm các ý tưởng thiết kế khả thi cho không gian công cộng của Hà Nội.

Với sự điều phối của nhà báo Trương Uyên Ly – Giám đốc Hanoi Grapevine, các chuyên gia, vị cố vấn đã có những chia sẻ về chủ đề của tọa đàm hôm nay. Mở đầu tọa đàm là chia sẻ của TS. KTS Phạm Tuấn Long - Chủ tịch quận Hoàn Kiếm với bài Tổng quan Không gian công cộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; Tiếp theo là tham luận Thiết kế Công cộng cuộc thi Designed by VietNam 2022 do Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc nghệ thuật tại Heritage Space, mentor Thiết kế Công cộng của VietNam Design Week trình bày;  Ông Lê Việt Hà – Chủ tịch VietNam Design Group, đồng trưởng Ban tổ chức VietNam Design Week  với tham luận “HaNoi Design City – Hà Nội đẹp từng centimet”;  TS.KTS Tô Kiên - Chuyên gia Cao cấp Quy hoạch đô thị, Tập đoàn EJEC, Nhật Bản với tham luận “Kiến tạo nơi chốn (Place-making) trong bối cảnh Á đông”; TS Trần Hậu Yên Thế - Nhóm nghệ thuật công cộng CUNGDINH với bài chia sẻ “Kết nối không gian nghệ thuật Phố cổ - Phúc Tân” và “Đồng hành cùng các cộng đồng thiết kế và duy trì không gian công cộng” của nhóm ThinkPlaygrounds.

 

Một số diễn giả và đại biểu trình bày tham luận và đóng góp ý kiến tại Tọa đàm

Sau trình bày của các tham luận là sự trao đổi, chia sẻ của các vị đại biểu về cơ chế hợp tác giữa các bên để triển khai những ý tưởng thiết kế công cộng để Hà Nội thực sự là một “Thành phố sáng tạo” trong lĩnh vực Thiết kế mà UNESCO đã công nhận.

Thay mặt BTC VietNam Design Week, Ông Lê Việt Hà – Chủ tịch VietNam Design Group và PGS. TS Nguyễn Thu Phương mong muốn sự cộng tác đặc biệt này thành công và Hà Nội sẽ sớm trở thành một Thành phố mà mỗi góc phố, mỗi con đường đều thể hiện rõ nét năng lực sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam./.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Phạm Dung

 

 

 

 

Bình luận