Thành phố Cần Thơ đánh giá tiềm năng và cơ hội tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO

Ngày đăng: 30/07/2022 Lượt xem: 102
Mặc định Cỡ chữ

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ "Đề án phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo của UNESCO” (theo Quyết định số 1395/QĐ-BVHTTDL ký ngày 16 tháng 4 năm 2021), đoàn chuyên gia của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có chuyến công tác tại thành phố Cần Thơ từ ngày 28 đến ngày 29 tháng 7 năm 2022.

Trong buổi làm việc tại văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ vào chiều ngày 28 tháng 7, đoàn chuyên gia, bao gồm: trưởng đoàn - bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, TS. Nguyễn Thị Thanh Hoa, Phó trưởng ban Nghiên cứu Văn hóa, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, bà Phạm Thị Thanh Hường, trưởng ban Văn hóa, Văn phòng UNESCO Hà Nội, và bà Đỗ Lan Phương, chuyên viên Cục Hợp tác Quốc tế, đã gặp gỡ và trao đổi với đại diện các sở, ban, ngành và cơ quan chuyên môn trên địa bàn thành phố Cần Thơ nhằm nhận diện và đánh giá những tiềm năng, cơ hội của thành phố trong việc gia nhập mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO.

Phát biểu mở đầu, bà Nguyễn Phương Hòa đề cập đến định hướng và khuôn khổ chính sách phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của thành phố Cần Thơ đã được khẳng định qua các văn kiện của Đảng và Nhà nước như Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bà Nguyễn Phương Hòa khẳng định, phù hợp với định hướng phát triển tổng thể của quốc gia, vùng và thành phố, việc tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo với sẽ mang đến những cơ hội và động lực mới cho thành phố Cần Thơ nhờ vào việc phát huy các lợi thế về văn hóa và sáng tạo một cách bền vững.

Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, trưởng đoàn công tác, phát biểu tại cuộc họp

Tiếp theo phần phát biểu đề dẫn của bà Nguyễn Phương Hòa, PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Phương thay mặt đoàn chuyên gia giới thiệu tổng quan về mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO với 7 lĩnh vực chính và những kinh nghiệm thực tiễn của Hà Nội, thành phố đầu tiên của Việt Nam gia nhập mạng lưới này. Từ góc độ của chuyên gia trực tiếp đảm nhận chuyên đề nghiên cứu tiền khả thi tại thành phố Cần Thơ, TS. Nguyễn Thị Thanh Hoa tiếp tục đóng góp vào các thảo luận tại cuộc họp bằng cách nhấn mạnh ý nghĩa và vị thế quan trọng của các bên liên quan tại Cần Thơ chính là những chủ thể nòng cốt sẽ thực hiện việc nhận diện, đánh giá tiềm năng của thành phố và chuẩn bị các kế hoạch cần thiết cho việc gia nhập mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO.

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, phát biểu tại cuộc họp

Cùng trao đổi với đoàn chuyên gia tại buổi làm việc, các đại biểu của thành phố Cần Thơ bao gồm Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Công thương, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ, Bảo tàng Cần Thơ, Nhà hát Tây Đô, Hiệp hội Doanh nhân trẻ, v.v. đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm làm rõ những lợi thế, triển vọng và mong muốn đối với đề xuất đưa Cần Thơ trở thành một thành phố sáng tạo trong mạng lưới của UNESCO. Các đại biểu đều nhất trí rằng, đây là cơ hội quan trọng để Cần Thơ rà soát và kiểm kê nguồn vốn văn hóa của thành phố theo 7 lĩnh vực được đề xuất và làm rõ vị trí của các lĩnh vực này trong tổng thể định hướng phát triển chung của thành phố. Những lợi thế và tiềm năng nổi bật của Cần Thơ đã được chỉ ra trong các thảo luận tại buổi làm việc như sự đa dạng của các làng nghề thủ công, sự đặc sắc của lễ hội truyền thống và diễn xướng dân gian, và sự phong phú của ẩm thực. Ngoài ra, các vấn đề khác liên quan đến tiềm năng sáng tạo, cơ sở hạ tầng văn hóa và những thách thức của thành phố cũng được đề cập đến, bao gồm hệ thống giáo dục – đào tạo về văn hóa - nghệ thuật, hợp tác quốc tế giữa Cần Thơ và các thành phố khác trên thế giới và khu vực, v.v.

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu tham dự cuộc họp đều thể hiện mong muốn Cần Thơ sẽ có cơ hội để phát huy tối đa nguồn vốn văn hóa của mình, từ đó đảm bảo mục tiêu phát triển đô thị bền vững, xây dựng được thương hiệu ở cấp quốc tế và tăng cường sự hội nhập, trao đổi với các thành phố khác trên thế giới thông qua mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO. Để đạt được mục tiêu này, thành phố Cần Thơ cần tiếp tục huy động sự tham gia của các cơ quan, tổ chức và các cá nhân trong lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật vào quá trình đánh giá, rà soát nhằm xác định lĩnh vực và lộ trình phù hợp nhất cho thành phố. Trong toàn bộ quá trình này, thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đoàn chuyên gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chụp ảnh với một số đại biểu của thành phố Cần Thơ tham dự cuộc họp

Sau ngày làm việc đầu tiên, đoàn chuyên gia đã dành thời gian đi khảo sát thực tế tại một số di tích và cơ sở văn hóa nổi bật của thành phố Cần Thơ như Bảo tàng thành phố Cần Thơ, nhà cổ Bình Thủy, đình Bình Thủy, cơ sở sản xuất hủ tiếu truyền thống Sáu Hoài, v.v.

Đoàn chuyên gia khảo sát thực tế tại Nhà cổ Bình Thủy, di tích cấp quốc gia tại thành phố

Cần Thơ

Đoàn chuyên gia khảo sát thực tế tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ

 

Tin, ảnh: Nguyễn Thị Thanh Hoa

Bình luận