Phó ban Dân nguyện Quốc hội: “Rà soát tố cáo nghệ sĩ làm từ thiện của bà Phương Hằng là tất yếu-nhưng khi tố cáo ai phải có căn cứ"

Ngày đăng: 11/10/2021 Lượt xem: 60
Mặc định Cỡ chữ
Theo tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng, những lùm xùm vừa qua liên quan đến chuyện bà Phương Hằng đấu tố nghệ sĩ làm từ thiện đã bộc lộ rõ lỗ hổng của luật pháp, cũng như nhu cầu bức bối phải thay đổi".

 

 

Công an TP.HCM đang rà soát tố giác của bà Nguyễn Phương Hằng liên quan đến chuyện nghệ sĩ làm từ thiện. Những tranh cãi suốt thời gian qua có thể sắp đi tới hồi kết.

Nhưng vấn đề khiến nhiều người đang quan tâm là hiện chưa có khung pháp lý để việc làm từ thiện diễn ra thuận lợi, trong khi đó việc thành lập quỹ, tổ chức từ thiện còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc do thủ tục rườm rà… 

Xoay quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Lưu Bình Nhưỡng - nguyên ĐBQH khóa XIV, Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội khoá XV và PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

CẦN CÓ CƠ CHẾ ĐỂ KHUYẾN KHÍCH CÁ NHÂN LÀM TỪ THIỆN VÀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN

- Thưa ông, gần đây có khá nhiều tranh cãi xoay quanh việc luật chưa cho phép cá nhân được huy động tiền từ thiện vào tài khoản riêng, mà phải thông qua thành lập quỹ từ thiện. Trong khi đó, việc thành lập quỹ thường mất nhiều thời gian. Ông đánh giá gì về việc này?

TS Lưu Bình Nhưỡng: Gần đây, tôi cũng nghe được rất nhiều ý kiến nói rằng: nhiều người đã được cải tử hoàn sinh nhờ sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức.

Tuy nhiên, luật pháp lại chưa có quy định cho phép các cá nhân tự huy động tiền từ thiện. Bất cập này sinh ra có lẽ vì trước kia chúng ta cứ sợ cá nhân làm từ thiện không tốt, có thể bị lợi dụng. Nhưng nhìn vào thực tế hiện nay, tôi thấy nhiều người, điển hình như ông Đoàn Ngọc Hải.