Những quy tắc bảo vệ uy tín và hình ảnh của nghệ sĩ

Ngày đăng: 08/10/2021 Lượt xem: 45
Mặc định Cỡ chữ
Bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đang được tổ chức lấy ý kiến trong bối cảnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật có những biểu hiện của sự chệch hướng.

 

Nhiều nghệ sĩ có hành vi ứng xử, lời nói, chia sẻ không phù hợp, trở thành cái gương xấu, ảnh hưởng tiêu cực tới nhận thức, lối sống của công chúng. Trong khi đó, nghệ thuật là sáng tạo hướng tới giá trị chân – thiện – mỹ; nghệ sĩ là hiện thân cụ thể, chuyển tải giá trị của sáng tạo nghệ thuật, vì vậy, luôn được công chúng ngưỡng mộ và đặt nhiều kỳ vọng vào việc trở thành những tấm gương tốt, lan tỏa những thông điệp tích cực cho cuộc sống.

Vì thế, những hành vi không phù hợp, lệch chuẩn của nghệ sĩ thường nhận được sự phán xét, đánh giá nhiều hơn các nhóm đối tượng khác.

Thời gian vừa qua, những hành vi không phù hợp, lệch chuẩn này đa phần đến từ nhận thức không đầy đủ, đúng đắn của người nghệ sĩ. Việc làm từ thiện bị đòi hỏi “sao kê”, tranh cãi trên mạng không hồi kết, rồi cả những hành vi vi phạm về đạo đức khác đều có nguyên nhân chung là không ý thức được hậu quả hành vi của mình. Không chỉ những việc đã được chứng minh là sai rõ ràng, ngay cả hành động xuất phát từ tâm thành của người nghệ sĩ như làm từ thiện không chuyên nghiệp cũng gây ra hậu quả ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của họ. Như vậy, những nguyên tắc hành động như: Điều gì nên làm, không nên làm, được làm, không được làm cần phải được nghệ sĩ hiểu rõ, thực hiện đúng. Bộ quy tắc ứng xử sẽ ra đời nhằm xử lý những bất cập trên, để khi tham chiếu vào, họ sẽ không mắc phải những sai sót không đáng có, ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của chính mình, những thứ vô giá đối với một nghệ sĩ.

Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật được Bộ VHTTDL dự thảo đã bao quát được những vấn đề liên quan đến nghệ sĩ như ứng xử trong hoạt động nghề nghiệp, đối với đồng nghiệp, với công chúng, khán giả, trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội cũng như khi tham gia các hoạt động xã hội khác. Những nguyên tắc cơ bản như tôn trọng, chân thành, trung thực, trách nhiệm, thân thiện, không lợi dụng... sẽ là định hướng hành vi quan trọng cho người nghệ sĩ.

Bộ quy tắc ứng xử dù không mang tính cưỡng chế, chế tài nhưng không chỉ rất có ích cho người nghệ sĩ trong việc giữ gìn uy tín, hình ảnh của mình, mà còn là cơ sở để hình thành nên dư luận xã hội ủng hộ những hành động đúng, đẹp của nghệ sĩ. Cùng với các văn bản quy phạm pháp luật khác như các Nghị định, Thông tư, Bộ quy tắc ứng xử sẽ giúp hình thành nên một môi trường hỗ trợ nghệ thuật phát triển lành mạnh. Khi xây dựng được môi trường văn hóa thuận lợi, chúng ta có điều kiện để con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng tới ước mơ thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

PGS.TS BÙI HOÀI SƠN

Nguồn: baovanhoa.vn

 

Bình luận